5 câu hỏi nhất định bạn phải Google về hạt điều xuất khẩu của Việt Nam

1/ Kim ngạch xuất khẩu hạt điều của Việt Nam có thể đạt mốc bao nhiêu trong năm 2019?
Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 11/2018, hạt điều Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất (gần 37% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu hạt điều) với 123.565 tấn, tương đương 1,14 tỷ USD. Thị trường lớn thứ 2 là Trung Quốc (chiếm 13% trong tổng lượng và tổng kim ngạch) đạt 44,810 tấn, trị giá 392,65 triệu USD. Tiếp đến là thị trường Hà Lan (chiếm 12%), thị trường Anh (chiếm 4%), thị trường Đông Nam Á (chiếm 3%).
Chuyên gia Kinh tế Vũ Thị Đào – Viện Kinh tế Tài chính dự báo , năm 2019 ngành điều Việt Nam sẽ bước qua chu kỳ phát triển mới, với kim ngạch xuất khẩu có thể chạm mốc 4 tỷ USD.
 
2/ Hiện nay xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đứng ở vị trí nào trên thế giới?
Năm 2018, xuất khẩu hạt điều Việt Nam đạt 3.52 tỷ USD, tiếp tục vượt qua Ấn Độ và Brazil, Việt Nam hiện giữ vị trí đứng số 1 trên thế giới về chế biến và xuất khẩu hạt điều.
 
3/ Tính đến nay Việt Nam đã xuất khẩu hạt điều qua bao nhiêu quốc gia trên thế giới?
Theo thống kê từ Hiệp hội điều Việt Nam, hiện hạt điều Việt Nam đã có mặt trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với kim ngạch xuất khẩu tăng đều qua các năm.
4/ Trong chuỗi giá trị ngành điều, Việt Nam hiện đang tham gia ở những khâu nào và thị trường tiềm năng phát triển bức phá trong tương lai ra sao?
Mặc dù là nước xuất khẩu điều hàng đầu nhưng ngành điều Việt Nam chỉ tham gia vào khâu chế biến sơ, tương đương 18% chuỗi giá trị điều. Phần lợi nhuận lớn nhất vẫn nằm ở khâu chế biến rang muối và phân phối với tổng giá trị gần 60%. Điểm nhấn này vừa là thách thức nhưng nhìn nhận khách quan cũng là cơ hội cho thấy còn rất nhiều dư địa để doanh nghiệp trong ngành điều phát triển.
 
5/ Vị trí Top 3 công ty xuất khẩu và chế biến hạt điều tại Việt Nam hiện nay?
Hơn 30 năm hoạt động và phát triển, Công ty CP Hanfimex Việt Nam trở thành công ty hàng đầu Việt Nam về xuất khẩu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp. Xuất khẩu hạt điều cũng là lĩnh vực chính của công ty. Trong năm 2017, khối lượng hạt điều công ty xuất khẩu đạt 0,89% tổng lượng hạt điều cung cấp cho thị trường ngoại quốc, và giá trị thu về đạt 722 tỷ VND. 
 
------
Marketing Department
(Nguồn: tổng hợp)